Home>Doi song – Phong thuy>“Chuột chưng Tết” của cô giáo ở Cần Thơ

“Chuột chưng Tết” của cô giáo ở Cần Thơ

Mấy mùa Tết rồi, miền Tây rộ lên phong trào trang trí trái dừa để chưng Tết. Năm nay một cô giáo ở Cần Thơ còn sáng tạo thú vị hơn thế khi biến trái dừa thành những chú chuột xinh xắn – con giáp của năm.

Chủ nhân của những chú chuột chưng Tết ngộ nghĩnh là chị Nguyễn Thị Ngọc Hiền, giáo viên Trường Tiểu học Ngô Quyền, quận Ninh Kiều. Căn nhà nhỏ của chị trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, mấy ngày cuối năm lỉnh kỉnh dừa tươi, sơn, cọ, màu và chị thì tất bật để kịp có “chuột” giao cho khách.

“Chuột chưng Tết” của cô giáo ở Cần Thơ

Nguyên liệu chính để chị Hiền làm “chuột dừa” là trái dừa tươi còn nguyên cuốn, mới hái, tròn trịa, đầy đặn, vỏ căng. Đặc biệt nhất, phần đuôi trái dừa phải lộ ra 3 cái chóp rõ ràng. “Cái này mình dùng tạo hình miệng và hai má chú chuột” – chị Hiền giải thích. Dừa sau khi chọn sẽ được phủ màu sơn đồng sáng bóng. Sơn khô thì chị Hiền bắt tay trang trí, đầu tiên là “đầu chuột” – đuôi trái dừa với hai chiếc răng chuột đặc trưng rồi đôi má, mấy sợi râu… Trên phần thân trái dừa, chị Hiền còn vẽ hoa mai, hoa đào, chữ “Tài”, “Lộc”… tùy theo sáng tạo của bản thân hoặc theo yêu cầu của khách hàng. Phần cuống trái dừa nhỏng cao lên sẽ là cái đuôi chú chuột đáng yêu và tự nhiên.

Chị Hiền cho biết, để làm ra một chú “dừa chuột” thành phẩm mất hơn 3 tiếng ròng nhưng phải 2 ngày mới hoàn thiện vì chờ sơn khô. Ý tưởng làm “dừa chuột” được chị nghĩ ra vì vô tình thấy phần đuôi trái dừa tươi có nét “hao hao” giống miệng chú chuột. Là cô giáo dạy mỹ thuật, chị Hiền đã bắt tay thử nghiệm và thành công. Do năm nay thử nghiệm và chỉ một mình thực hiện nên chị chỉ mới nhận làm khoảng 50 cặp “dừa chuột”. Với giá bán 100.000 đồng cặp dừa nhỏ và 200.000 đồng cho cặp dừa lớn, thật “đáng đồng tiền” với công của cô giáo họa sĩ.

Năm nay, chị Hiền còn thử nghiệm trang trí lon nước ngọt và được khách hàng rất ưa chuộng. Trên mỗi lon nước ngọt, chị Hiền phủ sơn kín rồi trang trí hoa Xuân, liễn đối ngày Tết, phía chính diện viết những dòng chữ cầu an, cầu phúc thật lớn. Mỗi bộ ít nhất là 2 lon với 2 chữ “An” và “Bình”, nhiều hơn thì 4 chữ “Chúc mừng năm mới” hay “An khang thịnh vượng”. Nhưng hầu hết mọi người thường chọn mua bộ 10 lon để trưng bày các nơi trong nhà do lon nước ngọt được trang trí đẹp, dễ thương và rất ý nghĩa. Mỗi lon mất vài tiếng đồng hồ để trang trí xong và được chị Hiền bán với giá 50.000 đồng.

Chị Hiền năm nay 40 tuổi, với thâm niên 19 năm dạy mỹ thuật cho học sinh. Nhiều năm qua, chị được biết đến là một họa sĩ giỏi nghề, nhiều năm liền đoạt giải cao tại Cuộc thi Mỹ thuật TP Cần Thơ tổ chức hằng năm. Đặc biệt, chị còn tạo dấu ấn khi khơi nguồn cảm hứng và cùng học trò làm những dụng cụ sinh hoạt, đồ chơi từ những vật liệu phế thải. Những bộ sưu tập này thời gian qua từng được triển lãm rộng rãi tại Cần Thơ.

Với tài hoa và sự sáng tạo, năm nay Cần Thơ lại có thêm sản phẩm mới để mọi người lựa chọn làm đẹp ngôi nhà ngày Tết.

2020/01/18Thể loại : Doi song - Phong thuyTab :

Đối tác: thu mua vảithu mua phế liệuthu mua phế liệuthu mua phế liệuthu mua phế liệuthu mua phế liệuthu mua phế liệu